Sau khi trải qua thời kỳ sinh nở, hầu hết chị em đều phải trải qua thủ thuật cắt rạch và khâu tầng sinh môn. Nhưng phần lớn chị em vẫn lo lắng về thời gian hồi phục vùng kín. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp nỗi lo của chị em về “Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?” ngay trong bài viết này.

1/ Khâu tầng sinh môn là gì?

Khâu thẩm mỹ tầng sinh môn là bước cuối cùng sau khi cắt rạch tầng sinh môn. Thủ thuật này tuy không phải 100% nhưng hầu hết các bà mẹ khi sinh thường đều phải trải qua.

vết khâu tầng sinh môn sau sinh bao lâu thì lành1

Chị em sinh thường phải đối mặt với tình trạng khâu tầng sinh môn

Đối với trường hợp chị em bị sinh thường thì phần lớn đều có can thiệp rạch tầng sinh môn để quá trình sinh nở được dễ dàng và suôn sẻ hơn. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên tầng sinh môn và sẽ khâu lại bằng chỉ khâu thẩm mỹ. Vì vết khâu ở vị trí vùng kín nên đòi hỏi chị em phải hết sức chú ý trong quá trình vệ sinh chăm sóc để đảm bảo an toàn và hồi phục nhanh chóng.

2/ Khi thực hiện khâu thẩm mỹ tầng sinh môn cần bảo đảm tiêu chí gì?

Thủ thuật khâu tầng sinh môn hoàn toàn an toàn khi bác sĩ thực hiện đúng tiêu chuẩn Bộ Y Tế

– Các cạnh da không khớp tốt với nhau và có những vết lởm chởm.

– Nếu lớp cơ trong tầng sinh môn đã bị tổn thương.

– Nếu có rất nhiều máu từ những vết rách. Khâu giúp ngăn chảy máu và giúp mau lành hơn.

3/ Vết khâu tầng sinh môn sau sinh bao lâu thì lành?

Theo bác sĩ chuyên khoa sản, vết khâu tầng sinh môn sau sinh sẽ mất thời gian từ 1- 2 tuần để lành và sau 1 tháng thì hồi phục hoàn toàn. Bạn cũng không cần tới bệnh viện cắt chỉ vì đã sử dụng chỉ tự tiêu trong quá trình thực hiện khâu tầng sinh môn.

 

Vết khâu tầng sinh môn sau sinh bao lâu thì lành phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của bạn

Vết khâu tầng sinh môn sau sinh bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc hậu phẫu tại nhà. Nếu chăm sóc đúng chỉ định bác sĩ và sức khỏe người mẹ tốt thì sẽ hồi phục rất nhanh chóng. Vì vậy, bạn hãy thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám định kì đảm bảo sức khỏe bình phục tốt.

Một lưu ý của bác sĩ là tuyệt đối không tùy ý sử dụng các loại thuốc giảm đau bừa bãi nếu không có chỉ định của bác sĩ vì như vậy có thể gây tác dụng không mong muốn.

4/ Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì hết đau?

Bác sĩ chuyên khoa sản chia sẻ: “Bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ giúp quá trình sinh bé dễ dàng hơn nên không quá đau đớn cho người mẹ. Tuy nhiên, chị em vẫn phải mất ít nhất 1 tuần để hết đau và vết rạch liền lại. Tùy vào cơ địa và chế độ chăm sóc của mỗi người mà thời gian hết đau sẽ nhanh hay chậm.” Đây là hiện tượng hết sức bình thường mà bất kì chị em nào khâu tầng sinh môn sau sinh cũng gặp phải nên chị em không cần quá lo lắng.

5/ Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh như thế nào?

Để nhanh chóng hồi phục và bảo đảm tốt về sức khỏe thì việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn là điều vô cùng quan trọng. Nếu chăm sóc khâu thẩm mỹ tầng sinh môn sau sinh không cẩn thận, khoa học có thể dẫn đến viêm nhiễm, ngứa ngáy khó chịu. Để chăm sóc vết khâu tầng sinh môn đúng cách, các chuyên gia khuyên chị em lưu ý một số vấn đề sau:

Vết khâu tầng sinh môn cần phải được chăm sóc đúng cách

– Hãy giữ cho khu vực khâu tầng sinh môn luôn sạch sẽ khô ráo. Khi vệ sinh vùng kín, dùng nước ấm đổ từ từ giữa hai chân, rửa nhẹ nhàng khoảng 3 lần/ngày sau đó, lau khô một cách nhẹ nhàng.

– Khi đi đại tiện hoặc trung tiện, dùng miếng khăn giấy mềm và sạch đặt nhẹ lên vết khâu để tránh bị buốt hoặt xót. – Sử dụng quần lót dùng một lần hoặc quần lót cotton thoải mái, thông thoáng

– Lúc đầu, việc đi lại có thể khó khăn và đau đớn nhưng hãy cố gắng đi lại nhẹ nhàng vì điều này sẽ giúp máu huyết lưu thông, vết thương bớt sưng.

– Ăn nhiều rau quả, trái cây, rau xanh nhiều chất xơ và và giữ cho cơ thể đủ nước sẽ giúp bạn hồi phục nhanh chóng hơn

– Kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 1 tháng cho đến khi vết khâu lành hẳn.